Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng (CoRE) tiền thân là Ban Xã hội trực thuộc Doanh nghiệp Xã hội Tea Talk Việt Nam (Doanh nghiệp Xã hội dưới mô hình một quán café) – với trách nhiệm tổ chức và điều hành các chương trình, hoạt động xã hội liên quan.

Tea Talk Việt Nam ngày càng lớn mạnh, cùng với đó là sự cần thiết có một chủ thể quản lý và điều hành hiệu quả cho Ban xã hội. Vì vậy, tháng 11/2013 CoRE đã chính thức trở thành một tổ chức phi chính phủ (NGO), và từ đó trở thành động lực thúc đẩy phía sau mọi hoạt động của Tea Talk Việt Nam.

CoRE logo

Tầm nhìn

Chúng tôi hướng tới tăng cường sức khỏe tinh thần cho cộng đồng người dân Hà Nội bằng cách giúp các dịch vụ giáo dục tâm lý dễ dàng tiếp cận hơn thông qua những sân chơi mang tính đột phá và hấp dẫn, phù hợp với văn hóa địa phương. Chúng tôi hình dung một xã hội được xích lại gần nhau hơn bằng sự yêu thương và lòng mến mộ mọi người dành cho nhau cũng như cho cá nhân mỗi người – mà ở đó, sự phát triển con người đạt được qua các phương thức thảo luận và hoạt động cộng đồng.

Giá trị

Chính những giá trị của chúng tôi đã làm cho CoRE trở nên độc đáo như vậy. Chúng tôi mang trong mình một khát vọng nội tại là được giúp đỡ từng người, từng người một – và, khi làm như vậy, chúng tôi có thể lắng nghe từng câu chuyện của mỗi người. Không giống như nhiều tổ chức khác, CoRE tin tưởng sâu sắc rằng sự phát triển bản thân – trong ý nghĩa sáng rõ nhất của nó, diễn ra hoàn toàn ở mức độ cá nhân mỗi con người. Bằng việc tạo dựng những kết nối ý nghĩa với từng người khi họ bước qua cánh cửa rộng mở của Tea Talk café, chúng tôi hi vọng rằng cộng đồng xã hội sẽ được xích lại gần nhau hơn.

Nếu không có tình bạn và sự tin tưởng lẫn nhau, xã hội sẽ không thể tồn tại – đó là lí do vì sao sự trung thực và minh bạch cũng nằm trong những giá trị cốt lõi của CoRE. Nếu chúng ta luôn thành thật về những mục tiêu, kì vọng và những kết quả đạt được, thì tình thân mà chúng ta xây dựng trong suốt quá trình làm việc cùng nhau sẽ mãi bền vững theo thời gian. Chúng tôi cũng hi vọng sẽ khơi dậy sự cởi mở chia sẻ trong những người bạn hay khách hàng của mình – từ đó phá vỡ những rào cản cá nhân mà trước đây tưởng chừng như không thể gạt bỏ.

Một cách cơ bản, tiếng nói là điều mà CoRE coi trọng nhất – tiếng nói của mỗi người chúng tôi có cơ hội gặp gỡ. Thông qua việc khuyến khích mọi người chia sẻ câu chuyện của mình, chúng tôi đang tích cực đẩy mạnh sự phát triển và trao quyền cho cộng đồng cũng như mỗi cá nhân.

Đối tượng hướng đến của CoRE là ai?

Trung tâm Tham vấn, Nghiên cứu và Phát triển cộng đồng (CoRE) cung cấp các hoạt động học tập và phát triển cho cộng đồng ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh xã hội.

Trọng tâm hàng đầu của chúng tôi là phát triển con người ở mức độ vi mô – một điều chỉ có thể đạt được thông qua sự tham gia của cả cộng đồng. Những chương trình giáo dục như “Let’s Talk”, “Skill Me Up” và dự án “Thư viện Ba tách trà” hướng tới mọi lứa tuổi khác nhau, bởi chúng tôi tin tưởng rằng nâng cao dân trí là một phong trào đồng loạt.

Chẳng hạn, chương trình tiêu biểu của CoRE là “Let’s Talk” nhắm tới đào tạo đối tượng từ 18 tuổi trở lên có định hướng hoặc quan tâm tới lĩnh vực tâm lý trị liệu. Mặc dù nội dung khóa học dường như hấp dẫn đối với thệ hệ người Việt trẻ hơn nhưng cũng đã có nhiều học viên là các anh chị trên 30 tuổi, không những hoàn thành khóa học mà còn thể hiện khả năng xuất sắc về mọi mặt.

Lets Talk

Ngoài ra, CoRE còn cung cấp các chương trình tâm lý trị liệu khác như dịch vụ tham vấn nhằm trợ giúp cho những người đang trải qua khó khăn về mặt tinh thần, tình cảm. Dự án dài hạn này sẽ đem lại một môi trường an toàn và thân thiện cho trẻ em, người lớn, gia đình cũng như các nạn nhân bị ngược đãi có mong muốn tìm lại cuộc sống cân bằng về mặt cảm xúc và sức khỏe tinh thần.

Counseling chi Hien

Song song với các dự án lâu dài, CoRE cũng tổ chức các buổi chia sẻ và sự kiện vào nhiều dịp khác nhau trong năm về nhiều khía cạnh của đời sống cộng đồng. Tháng 5/2015, phối hợp cùng cùng tổ chức Shine Hanoi, CoRE đã tổ chức chuỗi bài giảng hướng tới đẩy mạnh và duy trì việc trao quyền cho phụ nữ, góp phần đưa vấn đề quyền phụ nữ vào truyền thông đại chúng cũng như thúc đẩy quá trình bình đẳng giới.

SONY DSC

CoRE còn tổ chức các buổi chia sẻ về định hướng nghề nghiệp (Discover What You’re Best At), xây dựng mối quan hệ gia đình (My Time – My Family) và phát triển cộng đồng (Community Health). Do đó, chúng tôi tự hào đã dành trọn tâm sức cho toàn thể cộng đồng nói chung, không có nhóm đối tượng nào bị xem nhẹ hoặc bỏ qua.

Tap the thao luan

Also available in: English